Header Ads Widget

Viêm tinh hoàn có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như vô sinh, teo tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn...

1. Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm tinh hoàn là gì?

Các triệu chứng thông thường của viêm tinh hoàn bao gồm:

- Đau kèm theo sưng ở bìu dái, triệu chứng sưng có thể sẽ kéo dài thêm vài tuần sau khi khỏi bệnh

- Buồn nôn

- Sốt

- Đau khi đi tiểu

- Cảm giác nặng ở bên bị tác động

- Có lẫn máu trong tinh dịch

- Bìu dái bị đau khi chạm vào và đau khi quan hệ tình dục.2. Những ai thường mắc phải viêm tinh hoàn?

Viêm tinh hoàn được chẩn đoán ở mọi độ tuổi, nhưng chiếm số đông là nam giới trên 45 tuổi và đặc biệt là bệnh nhân đang bị quai bị. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm tinh hoàn bao gồm:

- Không được tiêm chủng ngừa bệnh quai bị

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

- Có thực hiện phẫu thuật liên quan đến các bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu

- Có những bẩm sinh bất thường trong đường tiết niệu

- Quan hệ tình dục không lành mạnh.

3. Bệnh viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm tinh hoàn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Mặc dù biến chứng nguy hiểm nhất của viêm tinh hoàn là dẫn đến vô sinh, tuy nhiên hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn nếu được điều trị thời đều khỏi bệnh hoàn toàn và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

- Gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới. Bởi nếu không phát hiện sớm sẽ khiến tinh hoàn teo nhỏ, các tế bào sinh tinh bị tổn thương dẫn đến mất hoàn toàn chức năng.

(Xem thêm: Làm thế nào để tăng sức đề kháng)

- Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn được hiểu là tình trạng một hoặc hai bên tinh hoàn của nam giới bị suy giảm kích thước so với ban đầu. Từ đó, dẫn tới suy giảm chức năng và hoạt động của tinh hoàn, khiến cho quá trình sản xuất nội tiết tố gặp nhiều khó khăn và chất lượng tinh trùng suy giảm.

- Áp xe bìu

Tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn mức độ nặng có thể làm xuất hiện các ổ mủ gây áp xe tinh hoàn, một khi ổ áp xe quá to sẽ gây nên hiện tượng chèn ép các bộ phận lân cận thậm chí gây hoại tử và vỡ tinh hoàn, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

- Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một cấu trúc hình ống dài cuộn nằm bên cạnh mỗi tinh hoàn. Khi bị viêm mào tinh hoàn có thể gây đau tinh hoàn và sốt. Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất và các vi khuẩn thường đi từ niệu đạo hoặc bàng quang sang.

Bệnh viêm tinh hoàn không khó điều trị. Tuy nhiên, bệnh viêm tinh hoàn càng kéo dài càng gây nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tạo điều kiện cho các biến chứng viêm tinh hoàn phát triển.

Vì vậy, khi có các triệu chứng của bệnh, nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. Điều này nhằm tránh những biến chứng trên của bệnh và nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh về sau.

Nguồn: NamKhoa.net